Nhấn mua các dụng cụ thợ may, kéo cắt may chuyên nghiệp

Áo thun nam cổ tròn là kiểu dáng thông dụng, thiết kế đơn giản lại có thể dễ dàng tự học cắt may ngay tại nhà chỉ qua vài thao tác đơn giản. Áo phông là trang phục phổ biến, nó luôn được lựa chọn cho các buổi giã ngoại, dạo phố… Với những kỹ năng tự cắt may đơn giản dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách may áo thun nam cơ bản.

Vật liệu cần thiết

  • Vải cotton cho áo thun ( khoảng 1m x 2m )
  • Một chiếc áo thun vừa vặn để tạo mô hình
  • Kéo cắt vải chuyên dụng
  • Ghim vải
  • Phấn vẽ
  • Máy may
  • Giấy bìa trắng, Bút chì, thước kẻ

Hướng dẫn cách tự cắt may áo thun nam

Có rất nhiều loại vải bạn có thể sử dụng để làm áo phông. Tuy nhiên, tôi thấy rằng một chiếc áo cotton có trọng lượng trung bình là tốt hơn toàn diện; nó co giãn, thoải mái và khá dễ may.

Bước 1: Tạo mẫu áo thun

Xác định mô hình chân thân áo

- Tìm một chiếc áo phông hiện tại mà bạn yêu thích. Hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với cơ thể của bạn: không quá lớn, không quá nhỏ.

- Xoay áo phông này từ trong ra ngoài và đặt phẳng lên một tờ giấy lớn. Là phẳng các nếp nhăn để nó nằm càng phẳng càng tốt.

- Sử dụng bút chì, kẻ xung quanh mép áo phông. Đi dọc theo hai bên, vai, đường viền cổ áo phía sau và phía dưới. Tuy nhiên, đừng vẽ vòng tay. Thay vào đó, gập hai cánh tay lên và vẽ dọc theo đường khâu nối cánh tay với cơ thể. 

- Cắt ra phần cơ thể mà bạn vừa vẽ. Điều này sẽ tạo thành mảnh phía sau của áo phông. Sử dụng mẫu này để cắt một mảnh khác, giống hệt - ngoại trừ lần này, cắt đường viền cổ áo thấp hơn một chút (sử dụng áo phông hiện tại của bạn làm hướng dẫn). Cắt phần cơ thể thứ hai này ra. Đây sẽ là mảnh mẫu phía trước.

Xác định mô hình tay áo thun

- Đặt áo phông của bạn phẳng lên giấy của bạn một lần nữa. Lần này, vẽ xung quanh một trong những tay áo. Đi xung quanh tất cả ba cạnh của tay áo phẳng và đường may cong (bạn sẽ cần gấp tay áo ra khỏi đường để vẽ đường may này). Hình dạng kết quả sẽ cung cấp cho bạn một nửa mẫu tay áo của bạn. 

- Để hoàn thành mẫu, chỉ cần vẽ hình ảnh phản chiếu của hình dạng tay áo để mở rộng ra bên ngoài. Bạn nên nhắm đến hình dạng bạn có thể nhìn thấy trong ảnh trên. Cắt ra các mảnh mẫu tay áo đầy đủ.

Bước 2: Cắt các mảnh mẫu áo phông bằng vải

- Đặt mảnh mẫu giấy lên trêm tấm vải cotton làm áo phông. Căn chỉnh sao cho độ căng của vải nằm ngang với chiều rộng của áo phông. Cẩn thận, vẽ xung quanh mép của các mảnh mẫu bằng phấn của thợ may. Cố gắng không kéo hoặc kéo trên vải khi bạn vẽ!

- Cắt hình bằng kéo sắc (kéo cắt may là tốt nhất). Khi bạn cắt hết chúng ra, bạn sẽ có một mảnh trước, mảnh sau và hai cánh tay.

Bước 3: May áo thun lại với nhau

- Đặt hai mảnh cơ thể mặt trước và mặt sau áo phông của bạn chồng lên nhau, các mặt trái hướng ra ngoài. Căn chỉnh chúng gọn gàng nhất có thể, tập trung vào đường viền cổ áo và vai. Ghim chúng vào vị trí dọc theo vai (nhằm mục đích ghim mỗi 1 inch).\

- May dọc theo các cạnh vai được ghim để nối hai mảnh mẫu lại với nhau. Tháo các chân ghim khi bạn đi. Chú ý đừng khâu đường viền cổ áo! Chỉ cần khâu hai vai, để lại một lỗ ở giữa cho cổ.

- Tiếp theo, mở hai mảnh ra để chúng chỉ được nối ở vai (nơi bạn đã khâu chúng). Lấy một mảnh mô hình cánh tay và tìm điểm trung tâm của mặt cong. Đặt trung tâm này hướng lên một trong hai vai và ghim vào vị trí, với mặt phải hướng vào trong. Ghim này sẽ ở điểm sẽ nằm trên rìa vai của bạn. Ghim phần còn lại của cánh tay vào lỗ cánh tay dọc theo cạnh cong của cánh tay và ghim nó vào phần cơ thể

- Cẩn thận khâu mảnh cánh tay được ghim vào các mảnh cơ thể, dọc theo đường cong bạn vừa ghim. Tháo các chân khi bạn đi.

- Lặp lại điều này cho phần cánh tay khác.

Bước 4: Khâu hai đường may bên

Bạn cần khâu hai đường may bên (sẽ đi xuống từ nách đến hông của bạn) và đường may dưới cùng của cánh tay. 

  • Bắt đầu bằng cách gập áo phông lại với nhau dọc theo đường may ở vai (mặt phải hướng vào trong), sao cho mặt trước và mặt sau thẳng hàng trở lại. 
  • Ghim các cạnh lại với nhau, bắt đầu từ nách và theo cách của bạn xuống cạnh dưới. 
  • May tại chỗ, tháo ghim khi bạn đi.

Bước 5: Thêm đường viền cổ áo

- Cắt một dải vải, rộng 4cm dài khoảng 45cm. Cẩn thận và gọn gàng, gấp dải một nửa dọc theo cạnh dài. Nhấn nếp gấp này tại chỗ.

- Tìm điểm giữa của dải ràng buộc cổ. Bạn sẽ cần căn chỉnh các cạnh thô của dải liên kết với cạnh thô của lỗ cổ. Ghim chúng lại với nhau. Ghim điểm được đánh dấu này của liên kết với đường nối vai của lỗ cổ. Sau đó lặp lại điều này cho mặt sau của áo phông, để toàn bộ đường viền cổ áo được ghim đúng vị trí.

Bước 6: May đường viền cổ

- Đặt vào máy may của bạn thành một đường khâu zig-zag. Khâu dọc theo cổ buộc, tháo ghim khi bạn đi. Khi bạn may, đảm bảo rằng bạn nhẹ nhàng kéo dài đường viền cổ áo để liên kết ở độ căng cao hơn lỗ cổ.

- Khi bạn đến phía sau đường viền cổ áo, nơi hai đầu gặp nhau, dừng may. Hủy bỏ bất kỳ ghim cuối cùng. Mở hai đầu của đường viền cổ áo và đặt chúng phẳng với nhau, cạnh phải với nhau. Ghim chúng lại với nhau và khâu tại chỗ (với một mũi khâu thẳng). 

- Cắt bớt phần thừa, sau đó gập đường viền cổ lại một nửa (dọc theo đường mà bạn đã nhấn trước đó). Sau đó, chỉ cần khâu nó vào áo phông, giống như cách bạn khâu phần còn lại của đường viền cổ áo (đảm bảo bạn sử dụng đường khâu zig-zag!).

Bước 7: Hoàn thành bằng đường may các viền còn lại của áo

- Bây giờ là lúc để mặc áo phông vào. Hãy để vải rơi tự nhiên, đảm bảo nó không bị bó lại ở bất cứ đâu. Sử dụng phấn của thợ may để tạo một dấu nhỏ trên phần thắt lưng, ở độ dài bạn muốn cắt. Làm tương tự cho mỗi cánh tay.

- Cởi áo phông ra và tìm ba dấu bạn đã làm. Tại mỗi điểm, thêm 3-4cm như phụ cấp đường may. Sau đó cắt bỏ phần vải thừa.

- Bắt đầu từ phần thắt lưng, gấp cạnh thô (mà bạn vừa cắt) khoảng 1-2cm. Sau đó gấp nó trên 1-2cm khác, do đó cạnh thô được ẩn đi. Bắt đầu ở bên cạnh áo phông, may qua mép gấp. Tiếp tục khâu tất cả các vòng quanh eo, cho đến khi kết thúc.

- Cuối cùng, lặp lại quá trình chính xác cho mỗi cánh tay.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá